Trái cây tươi tốt, trái cây khô cũng nhiều công dụng tuyệt vời bạn biết chưa?
0

Trái cây sấy khô là gì?

Trái cây sấy khô được chế biến bằng cách loại bỏ nước thông qua phương pháp sấy. Nho khô là loại phổ biến nhất, ngoài ra còn có chà là, mận, sung và mơ. Các loại trái cây sấy khô khác cũng được chế biến ở dạng mứt trái cây (tẩm thêm đường), bao gồm xoài, dứa, việt quất, chuối và táo.

Trái cây sấy khô có thể bảo quản lâu hơn so với trái cây tươi. Chúng thường được dùng trong các bữa ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt là trong những chuyến đi dài khi không có tủ lạnh bảo quản.

Trái cây sấy khô nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hoá

Một miếng trái cây khô có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trái cây tươi. Thậm chí, ở cùng khối lượng, trái cây sấy khô chứa hơn 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Trái cây sấy khô cung cấp một lượng lớn nhu cầu vitamin và khoáng chất hàng ngày, ví dụ như folate.

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C ở dạng sấy khô thấp hơn so với dạng tươi.

Bên cạnh đó, trái cây sấy khô chứa nhiều còn chứa nhiều chất chống oxy hoá, polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol cải thiện lưu lượng máu, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Lợi ích của trái cây sấy khô

Trái cây khô chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm các chất chống oxy hoá mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn trái cây sấy khô nhẹ cân hơn và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những người không ăn.

Tác dụng của nho khô

Nho khô chứa chất xơ, kali và các hợp chất thực vật, tăng cường sức khỏe

Nho khô chứa chất xơ, kali và các hợp chất thực vật, tăng cường sức khỏe.

Nho khô có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình, nồng độ insulin thấp. Nho khô không làm tăng lượng đường hoặc insulin trong máu sau khi ăn.

Công dụng sức khỏe của nho khô:

– Hạ huyết áp

– Kiểm soát lượng đường trong máu

– Giảm các dấu hiệu viêm và nồng độ cholesterol trong máu

– Giúp no lâu

– Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim.

Mận khô nhuận tràng và phòng chống bệnh tật

Mận khô nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K.

Do mận khô có chứa hàm lượng chất xơ và đường sorbitol cao nên rất tốt cho đường ruột bằng cách cải thiện tần suất đi ngoài và làm mềm phân.

Ngoài ra, mận sấy khô chứa chất chống oxy hoá, ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Mận chứa chất khoáng boron – chống loãng xương, giúp no lâu, không tăng lượng đường trong máu.

Chà là tốt cho phụ nữ mang thai và giúp ngăn ngừa một số bệnh

Chà là sấy khô cung cấp chất xơ, kali, sắt và các hợp chất thực vật. Trong tất cả các trái cây sấy khô, chà là giàu chất chống oxy hoá nhất, giảm thiểu thiệt hại do các gốc oxy hóa trong cơ thể.

Chà là sấy khô có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng lượng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Ăn chà là sấy khô thường xuyên trong vài tuần cuối của thai kỳ tốt, giúp tử cung có sự giản nở, giảm nguy cơ phải dùng thuốc kích đẻ khi chuyển dạ.

Dựa trên một nghiên cứu, phụ nữ ăn chà là sấy khô trong vài tuần cuối của thai kỳ cho kết quả bất ngờ.

Chỉ có 4% phụ nữ ăn chà là yêu cầu dùng thuốc kích đẻ khi chuyển dạ so với 21% những người không tiêu thụ loại quả này cuối thai kì.

Trong một số nghiên cứu trên động vật và kỹ thuật ống nghiệm, chà là chữa chứng vô sinh ở nam giới. Đây là tín hiệu mừng giúp mở ra hy vọng cho việc chữa vô sinh ở người.

Trái cây sấy khô chứa hàm lượng đường tự nhiên và năng lượng cao

Nước đã được loại bỏ khỏi trái cây sấy khô, hàm lượng đường và calo trong loại này cao. Trái cây sấy khô chứa cả đường glucose và fructose.

Dưới đây là hàm lượng đường tự nhiên của trái cây sấy khô:

• Nho khô: 59%

• Chà là: 64–66%

• Mận khô: 38%

• Quả mơ: 53%

• Quả sung: 48%.

Khoảng 22-51% hàm lượng đường trong trái cây sấy khô là fructose. Ăn nhiều đường fructose có thể gây ra vấn đề tăng cân, gây bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Một phần nho khô nhỏ khoảng 1-ounce (28.3gram) có chứa 84 calo, phần lớn là từ đường. Trái cây khô có vị ngọt và rất dễ ăn nên chúng ta thường ăn nhiều trong khoảng thời gian ngắn, điều này có thể dẫn tới lượng đường và calo dư thừa.

Tránh xa trái cây sấy khô tẩm thêm đường (mứt trái cây)

Để làm cho một số hoa quả sấy khô ngọt và hấp dẫn hơn, mọi người thường phủ thêm đường hoặc xi-rô trước khi sấy. Trái cây sấy khô được tẩm thêm đường gọi là mứt trái cây.

Trái cây sấy khô được tẩm thêm đường ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, thậm chí là ung thư. Để tránh xa các loại trái cây sấy khô có đường, trước khi mua hãy đọc kĩ thành phần và thông tin dinh dưỡng trên bao bì.

Trái cây sấy khô cũng có thể nhiễm nấm và chất độc

Một số nhà sản xuất thêm chất bảo quản sulfites vào trái cây sấy khô để trái cây khô hấp dẫn hơn, bảo quản lâu và giữ màu tốt. Thường sử dụng với những trái cây có màu tươi sáng như mơ, nho khô.

Một số người nhạy cảm với sulfites, gây đau dạ dày, phát ban và cơn hen suyễn. Để tránh sulfites, chọn trái cây sấy khô có màu nâu hoặc sậm. Trái cây khô được bảo quản và xử lý không đúng cách cũng có thể bị nhiễm nấm, aflatoxins và các chất độc hại khác.

Ăn trái cây sấy khô thế nào cho tốt?

Giống như các thực phẩm khác, trái cây sấy khô có cả mặt tốt và mặt xấu. Trái cây khô có nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá. Tuy nhiên, chúng cũng có hàm lượng đường và calo cao và có thể gây ra vấn đề khi ăn nhiều.

Chỉ nên ăn trái cây khô với số lượng nhỏ, tốt hơn là kết hợp cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác. Ngoài ra, hoa quả sấy khô là một thực phẩm giàu carb, không phù hợp với chế độ ăn giảm cân.

Tóm lại, trái cây sấy khô cũng có hại cho sức khỏe, tuy nhiên, nó vẫn lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng hơn so với các loại khoai tây chiên hoặc các loại thực phẩm chế biến khác.

*Theo Healthline*

LÊN